Tự học nhạc lý như thế nào cho hiệu quả?

2021-09-26 18:02:11 | | Tin tức

 

Nhạc lý (lý thuyết âm nhạc) là một phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu khi bạn muốn mình đi xa và phát triển tốt hơn trên con đường âm nhạc của mình, bởi đó chính là nền tảng để bạn tìm hiểu về âm nhạc và chơi một loại nhạc cụ. Để học nó, không phải là một điều dễ dàng với một số người.

Có rất nhiều cách để tiếp cận với những dòng lý thuyết khô khan mà bạn chưa biết. Để có thể dễ dàng am hiểu và học hiệu quả, thì chúng ta cùng tìm hiểu những cách dưới đây.

1.  Những khái niệm cơ bản luôn là mở đầu cho tất cả

Bạn hãy thử dịch các khái niệm thành những tên gọi thông thường để dễ hiểu và dễ nhận biết hơn xem thế nào? Để hiểu các khái niệm này chúng ta cần học chơi một loại nhạc cụ như đàn Piano, hoặc đàn organ, đàn Guitar,...
 

 

Các bài học lý thuyết cơ bản có thể được dạy từ một cuốn sách giáo khoa cho người mới bắt đầu, hoặc cũng có thể thông qua các chương trình trực tuyến. Việc so sánh các kĩ thuật âm nhạc, từ phổ biến đến nâng cao sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng chơi nhạc.

Để có thể ghi nhớ từng đoạn, bạn có thể thử lắng nghe và cảm nhận âm thanh. Hãy cố gắng học tốt lý thuyết âm nhạc giúp bạn có nền tảng và kiến thức để làm chủ một loại nhạc cụ mà mình ưa thích, bởi điều này rất cần thời gian và cả sự quyết tâm, kiên trì của chính bạn. Cá nhân quan tâm tới âm nhạc, nên bắt đầu với các khái niệm cơ bản, trên cơ sở đó xây dựng cho mình sự hiểu biết về một số dòng nhạc và cách chơi nhạc.

Học lý thuyết âm nhạc có giống như học toán không?

- Có chứ! Mỗi lưu ý trong âm nhạc sẽ được phân thành các đoạn nhỏ, nó cũng cung cấp cho bạn biết một nhạc sĩ sẽ mất bao lâu để chơi được một đoạn nhạc như thế. Các ghi chú được đặt trong phân đoạn riêng lẻ để dễ dàng trong việc theo dõi và học tập.


2. Tham khảo các bài học trực tuyến hoặc các diễn đàn để cùng nhau thảo luận và trao đổi 
Hiện nay, có rất nhiều các trang Youtube chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về lý thuyết âm nhạc. Tuy nhiên, bạn cần biết các chọn lọc và tìm hiểu thật kỹ về kiến thức đó bằng cách xem qua những bình luận tích cực. Các bài học trực tuyến thường rất phong phú, có cả những bài học cho những người mới bắt đầu. Hoặc tham gia các diễn đàn trao đổi thông tin âm nhạc. Nếu không thể hiểu một vấn đề trong lý thuyết âm nhạc, bạn có thể hỏi các chuyên gia tư vấn của một công ty âm nhạc thông qua email, facebook…

Một lợi ích của diễn đàn trao đổi và các bài học trực tuyến là bạn có thể đặt mua sách về chủ đề này từ các trang web âm nhạc như: sách hướng dẫn chơi Guitar, lý thuyết âm nhạc căn bản, kỹ thuật chơi đàn Piano..... Những sách học nhạc cũng cung cấp các vấn đề thực hành cho học viên, bên cạnh đó cũng hướng dẫn các kĩ thuật cơ bản để học và chơi nhạc.

3. Đặt tên gọi thông thường, dễ nhớ mà bạn yêu thích cho những lý thuyết "khó nhớ"
Một số người có thể tìm thấy sự dễ dàng khi học lý thuyết âm nhạc với cách này. Lý thuyết âm nhạc được sử dụng song hành cùng những câu nói hàng ngày sẽ giúp người học ghi nhớ lâu hơn.
Hầu hết các trẻ em học lý thuyết âm nhạc nhanh hơn, nếu chúng được dạy cách chia nhỏ lý thuyết và áp dụng vào thực tế.

4. Học nhạc lý kết hợp với thực hành chơi một loại nhạc cụ bạn yêu thích
Mục đích của lý thuyết âm nhạc là để hiểu rõ hơn các khái niệm về âm nhạc. Để tìm hiểu cách nó được viết, cách nó được chơi. Người học có thể có được những kiến thức thông qua những cuốn sách, nhưng họ cần khám phá các ứng dụng thực tế bằng cách chơi chúng trên một chiếc đàn Piano, Guitar, sáo, kèn, hay các nhạc cụ mà họ ưa thích.
Học lý thuyết âm nhạc là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Nếu bạn không thể đọc được một bản nhạc, thì bạn cũng không nên nghĩ tới mình sẽ chơi giỏi được một loại nhạc cụ nào. Nếu không học lý thuyết âm nhạc, bạn có thể bắt chước cách chơi của các nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng bạn sẽ không bao giờ sáng tạo ra được những bản nhạc của riêng mình.

Woody Music

border

Địa chỉ: Số 38K Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM

Hotline: 0988444145

Điện thoại: 0988444145

Email: woodymusiccenter@gmail.com

icon khuyến mại
Đăng ký học thử miễn phí

Hãy điền đăng ký thông tin để được nhân các thông tin khuyến mãi từ Woody Music