Âm nhạc mang đến lợi ích gì cho trẻ em?

2021-08-09 18:49:59 | | Tin tức

Hầu hết trẻ em ngay từ khi trong bụng mẹ, đến khi sanh ra và lớn lên, từ khi còn bé đến khi được đi học tại các trường mẫu giáo hay trẻ em ở độ tuổi đang trưởng thành đều được cuốn hút bởi âm nhạc. Có nghiên cứu chỉ ra, khi cha mẹ tạo ra một môi trường âm nhạc phong phú và mang đến cho con của họ, thì không chỉ giúp con của họ giải trí mà còn giúp chúng phát triển não bộ, các kỹ năng âm nhạc cần thiết cho tương lai của các bé.

1. Khi được tiếp xúc với âm nhạc, trẻ em sẽ học được những gì?

Vào những năm 1990, có một nhóm các nhà chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng lớn hơn, có thể phát âm rõ ràng hơn, giúp các bé có thể kiểm soát được cảm xúc và giao tiếp xã hội tốt hơn. Vào năm 1983, Nhà tâm lý học Howard Gardner đã lập luận là trí thông minh âm nhạc cũng quan trọng như trí thông minh và cảm xúc. 

Điều này là do âm nhạc có khả năng tăng cường kết nối giữa cơ thể và não bộ để làm việc cùng nhau như một nhóm. Ví dụ, khi nhảy và chuyển động theo âm nhạc, trẻ phát triển các kỹ năng vận động tốt hơn trong khi hát theo một bài hát giúp trẻ luyện giọng hát của mình. Nói chung, việc tiếp xúc với âm nhạc hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển để học âm thanh và từ ngữ.

NHỮNG LỢI ÍCH ÂM NHẠC MANG LẠI CHO TRẺ EM

1. Âm nhạc kích thích sự phát triển não bộ của trẻ

Có nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh việc hiểu ngôn ngữ âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển tổng thể tinh thần của trẻ. Dựa vào số liệu cho thấy, học sinh học nhạc thành công hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn và cũng có khả năng đạt điểm cao hơn ở trường tiểu học.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy việc tiếp xúc và luyện tập âm nhạc thường xuyên sẽ giúp phát triển thể chất phần não trái, có liên quan tích cực đến việc xử lý ngôn ngữ và suy luận. 

Bất kể bé đang ở độ tuổi nào, việc hiểu ngôn ngữ âm nhạc, hay học chơi một nhạc cụ đôi khi có thể là một thách thức. Học nhạc giống như là cách ta đang rèn luyện tính kỷ luật, bởi lẽ bộ môn này đòi hỏi sự kiên trì và thực sự nghiêm túc. Những người học nhạc cũng học được tính kỷ luật trong quá trình luyện tập vì đó là chìa khóa để thành công. 

2. Âm nhạc giúp cho trẻ ngày càng nhanh nhẹn và thông minh hơn

Ngày cả người lớn hay trẻ em, một khi đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về cách chơi một nhạc cụ, hoặc có thể hát một bài mà bản thân ta dần hoàn thành tốt được điều đó, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy rất thích thú. Mỗi bài hát được học là mỗi một thành tựu cá nhân, có nhiều bậc phụ huynh làm bạn với con mình bằng cách học nhạc cùng chúng. Điều đó sẽ giúp họ có một sợi dây liên kết lâu dài và gần gũi hơn với trẻ, chắc chắn rằng chúng sẽ cảm thấy thích thú và có thể tự do, thoải mái thể hiện cá tính và tài năng của bản thân.

3. Âm nhạc mang đến sự tập trung cho trẻ

Khi ta chơi một nhạc cụ nói riêng hoặc một lớp học âm nhạc nói chung. Điều này đòi hỏi trẻ phải tập trung hoàn toàn vào bộ môn đó. Chính vì vậy, âm nhạc là một công cụ tăng cường sự tập trung của trẻ trong một số trường hợp như kiến thức chữ viết chưa phải thật sự phù hợp với chúng trong độ tuổi nhất định vì khiến trẻ dễ nhàm chán nên sẽ rất dễ mất tập trung.

4. Kích thích tư duy trong toán học của trẻ

Nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng thực chất toán học và âm nhạc thực sự khá giống nhau.

Theo Giáo sư Gordon Shaw từ Đại học California, ông đã thực hiện nghiên cứu của mình về những đứa trẻ 7 tuổi ở Los Angeles và đã kết luận rằng: “Khi trẻ em học nhịp điệu, chúng đang học các tỉ lệ, phân số và tỷ lệ”.

5. Âm nhạc là một hình thức để trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân

Cũng như là một cách để giảm bớt căng thẳng, âm nhạc cũng có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn bằng cách thể hiện chúng qua ngôn ngữ. Nó sẽ mang lại cho chúng cơ hội để mở rộng cảm xúc của mình với nhạc cụ chúng đang chơi.

6. Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội của trẻ

Thông thường, Âm nhạc được chơi theo nhóm, do đó các kỹ năng làm việc nhóm được trau dồi và áp dụng thường xuyên, để tất cả người chơi phối hợp với nhau một cách hài hòa. Việc tham gia các buổi tổng duyệt và luyện tập cũng rất cần thiết cho bất kì chương trình nào. Làm việc hướng tới một mục tiêu duy nhất giúp nâng cao kỹ năng xã hội. 

Tiến sĩ Alexandra Lamont, Giảng viên Tâm lý Âm nhạc tại Đại học Keele cho biết: “Trẻ em tham gia âm nhạc phát triển mức độ gắn kết xã hội và hiểu biết về bản thân và người khác cao hơn”.

Woody Music

border

Địa chỉ: Số 38K Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM

Hotline: 0988444145

Điện thoại: 0988444145

Email: woodymusiccenter@gmail.com

icon khuyến mại
Đăng ký học thử miễn phí

Hãy điền đăng ký thông tin để được nhân các thông tin khuyến mãi từ Woody Music

icon zalo