Cần chú ý điều gì khi tự học Đàn Guitar???

2021-09-25 17:48:40 | | Tin tức

Khi thế giới ngày một phát triển, chúng ta càng nhận thấy rằng âm nhạc đã trở thành một phần rất lớn trong cuộc sống của mỗi người. Ai trong bất cứ chúng ta cũng đều có thể chơi nhạc, và dĩ nhiên điều này không phân biệt độ tuổi, giới tính, tuổi tác, âm nhạc không cần biết bạn là ai, chỉ cần biết bạn muốn là bạn với chúng.

Có rất nhiều người chọn trường lớp hay những trung tâm đào tạo uy tín để học đàn. Nhưng vẫn còn một phần đông yêu âm nhạc, muốn học đàn nhưng không đủ kinh phí để đi học nên các bạn thường tự tìm tòi học hỏi để có thể chơi được mà không cần phải tốn tiền học qua trường lớp. Đây là một cách hay nhưng sẽ rất dễ bỏ dở nếu không có phương pháp học đúng cách và không có lòng quyết tâm. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho những ai đang tự học đàn tại nhà.

1. Tham khảo thông tin chọn nhạc cụ và nguồn tài liệu phù hợp để học

Tất nhiên, đây chính là điều đầu tiên và rất cần thiết không riêng gì với bộ môn Guitar, mà còn với tất cả các loại nhạc cụ khác. Khi học bất kì loại nhạc cụ nào, dù là tự học hay học qua trường lớp thì luôn nhớ rằng bạn phải có nhạc cụ mới có thể học được.

Điều bạn cần làm sau đó là tìm cho mình nguồn tài liệu để học, sách hướng dẫn cả về lí thuyết nhạc lí và cả thực hành. Tìm trên internet một trang mạng dạy đàn online có thể hướng dẫn bạn một số kĩ thuật mà đôi khi đọc sách bạn sẽ không hiểu được. Nhớ rằng cần có một sự chọn lựa đúng đắn, vì hiện nay trên mạng rất nhiều trang dạy đàn online nhưng không phải cái nào cũng đúng, một số trang không đảm bảo được chất lượng. Bạn nên truy cập những trang mà có số lượt truy cập cao và có nhiều bình luận tích cực.

2. Hãy luôn nhớ là học theo trình tự theo tiêu chí "Chậm mà chắc"

Phải đảm bảo rằng bạn đang học theo đúng trình tự. Bắt đầu bằng trang số 1 chứ không phải là bất kì trang nào khác. Giống như việc trước khi bắt đầu biết viết chữ, thì bạn đã thành thạo được bạn chữ cái, rồi dần đến từ ngữ và cấu trúc câu. Điều quan trọng hơn nữa là bạn đừng nóng vội, hôm nay học kiến thức này, không có nghĩa là hôm sau bạn sẽ phải học sang kiến thức khác. Có những kiến thức bạn sẽ phải học trong nhiều ngày. Hãy chắc rằng khi bạn bước sang học một kiến thức mới thì kiến thức cũ bạn đã hoàn toàn nắm vững.

3. Lý thuyết đi đôi với thực hành

Hãy chắc chắn rằng, bạn đã hiểu và nắm vững lý thuyết của phần đó rồi cùng đi đến thực hành. Đừng nghĩ học đàn là chỉ cần đàn được là thôi. Bạn nên học song song giữa lí thuyết nhạc lí và thực hành. Việc am hiểu nhạc lí sẽ giúp bạn học đàn nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn học đàn mà chỉ tập phần thực hành không thì lâu dần bạn sẽ giống một cái máy, làm theo một cái khuôn mẫu nhất định mà không có một sự cảm thụ âm nhạc. Một bản nhạc có thể chơi với nhiều phong cách khác nhau, hãy chắc rằng bạn hiểu rõ về nhạc lí để có thể biến tấu nó theo cách riêng của mình chứ không phải là rập khuôn theo một kiểu và chẳng hiểu gì về nó.

4. Tập cho mình sự kiên nhẫn và chăm chỉ

Khi bạn học với thầy, tất nhiên những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp khi bạn gặp khó khăn, sẽ có người kiểm tra bài khiến bạn phải luyện tập. Nhưng khi bạn học một mình, lúc khó khăn thì người duy nhất giúp được bạn đó chính là bạn. Bạn phải nỗ lực nghiên cứu để giải quyết được vấn đề. Quan trọng hơn nữa là không có ai kiểm tra, dặn dò, giám sát bạn nên bạn rất dễ xao lãng. Vì thế bạn phải tự khắc khe với bản thân.

5. Lập một kế hoạch học và tập luyện một cách khoa học và hiệu quả

Khi học đàn tại nhà, bạn phải lên cho mình một kế hoạch luyện tập cụ thể. Mỗi ngày bạn sẽ tập trong bao nhiêu lâu? Thời gian nào học lý thuyết? Thời gian nào học thực hành? Nhiều bạn học không có kế hoạch, cứ muốn học giờ nào thì học, có hôm lười quá lại bỏ không học. Sẽ rất khó đạt được kết quả nếu như cứ luyện tập một cách tùy thích và không đều đặn. Lên kế hoạch, định hướng mục đích đạt đến và thực hiện một cách nghiêm túc bạn sẽ thành công.

Woody Music

border

Địa chỉ: Số 38K Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM

Hotline: 0988444145

Điện thoại: 0988444145

Email: woodymusiccenter@gmail.com