Đàn Piano và lịch sử hình thành???

2021-08-30 18:08:11 | | Tin tức

Khoảng cuối thế kỷ XVII, một người tên Bartolomeo Cristofori là nhân viên quản lý tại Bảo tàng nhạc cụ thành phố Florence - nước Ý. Ông đã dành trọn thời gian sống cùng đàn Clavecin và Harpsichord với tâm huyết cải tiến các loại đàn này thành một nhạc cụ linh hoạt, biểu hiện cảm xúc âm nhạc cách tốt hơn.

Cristofori đã tạo nên một cây đàn được xem như là tiền thân đàn Piano hiện nay dựa vào cấu trúc cây đàn Harpsichord. Bằng cách thay các ống lông (quill), là dụng cụ được dùng để gảy dây ở Harpsichord bằng các búa, nhờ đó ông đã tạo ra sự truyền cảm riêng của piano.

Không ai biết được Bartolomeo Cristofori mất bao nhiêu thời gian và thử nghiệm bao nhiêu giải pháp. Nhưng đến năm 1709, những người đến bảo tàng Florence đã có thể chiêm ngưỡng bốn cây đàn Clavecin cải tiến do ông chế tạo với cái tên gọi mới cũng do ông đặt là Gravicembalo col piano e forte (mà sau này người ta gọi tắt là piano). 

Cách ông đã tạo ra một loại nhạc cụ tinh xảo này gồm một đòn bẩy kép có gắn một búa nhỏ, nhẹ, bọc da, đi cùng với phím đàn và chịu tác động trực tiếp của lực tác động lên phím. Búa đập vào dây đàn để tạo âm thanh và có bộ phận tắt âm bằng dạ khi ngón tay không còn ấn xuống phím đàn.

Các thiết kế của ông không được biết đến khi người ta xuất bản chúng vào cuối thập niên 1700. Các cây đàn của Cristofori còn khá giống với clavecin và phần lớn âm thanh không có gì thay đổi nhiều. Ngoài cải tiến người chơi có thể nhấn bàn phím để tạo nhạc.

Bartolomeo Cristofori đã mất vào năm 1731 trong sự vô danh, túng nghèo mà không kịp chứng kiến sự đăng quang của “đứa con” do mình tạo ra. Tuy đàn piano có nhiều ưu điểm và cải tiến nhưng nó vẫn chưa được ứng dụng ngay vào thời điểm đó.

Sau đó, đàn Piano được các nhạc sĩ như J.S.Bach, W.A.Mozart, L.V.Beethoven tiếp nhận và thổi vào cho nó những giai điệu mê hoặc. Piano đã trở thành một loại nhạc cụ sở hữu sự nhạy cảm về cường độ, âm thanh trong sáng, kiều diễm, nhiều sắc thái và được các phòng nhạc luôn mở cửa chào đón.

Cristofori sinh ra vào ngày 4/5 năm 1655 tại Padua, sau này là Cộng hòa Venice.

Hằng năm, Google luôn đổi Doodle của mình để kỷ niệm ngày sinh của Bartolomeo Cristofori - một nhà soạn nhạc đã phát minh ra đàn piano mà đến thời hiện đại như bây giờ vẫn được rất nhiều yêu thích và ứng dụng rộng rãi.

Woody Music

border

Địa chỉ: Số 38K Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM

Hotline: 0988444145

Điện thoại: 0988444145

Email: woodymusiccenter@gmail.com

icon khuyến mại
Đăng ký học thử miễn phí

Hãy điền đăng ký thông tin để được nhân các thông tin khuyến mãi từ Woody Music