Những loại nhạc cụ kỳ lạ nhất Thế Giới

2021-08-30 11:56:52 | | Tin tức

Một bản nhạc khi được hoàn thành chắc chắn không thể thiếu sự phối hợp một cách ăn ý của các nhạc cụ. Đi cùng với sự phát triển không ngừng của thời đại và sự phát triển tư duy, óc sáng tạo của con người. Họ luôn muốn thách thức mọi giới hạn trong âm nhạc, các nhạc sĩ đã lần lượt trở thành "cha đẻ" của các nhạc cụ độc lạ.

1. Đàn Nyckelharpa

Một trong những nhạc cụ tồn tại lâu nhất cho tới ngày nay đó là Nyckelharpa. Đây là một nhạc cụ truyền thống của Thuỵ Điển ra đời cách đây đã hơn 600 năm. "Nyckel" yrong tiếng Thuỵ Điển có nghĩa là khoá và "harpa" gần giống với nhạc cụ đàn dây. Thường thì một cây đàn Nyckelharpa có 16 dây và 37 khoá gỗ được đặt dưới các dây. 

2. Đàn Zeusaphone

Vào năm 2007, Đàn Zeusaphone được coi là loại nhạc cụ kinh dị nhất được chế tạo. Loại đàn này còn được biết đến với những cái tên khác như: Singing Tesla Coils hay Thoremin. Nhạc cụ này phát ra âm thanh thông qua cuộn sóng điện áp với tần suất cao. Hiện loại nhạc cụ độc đáo này được trưng bày trong các bảo tàng, một số sân khấu lớn, các hội chợ thương mại, thậm chí còn được đặt trong những ngôi nhà ma ám.

3. Đàn Hydraulophone

Về cơ bản, Hydraulophone được biết đến giống như là một chiếc đàn Organ, nhưng điều đặc biệt là nó tạo ra âm thanh từ nước hoặc một số dạng chất lỏng khác. Nhạc cụ có nhiều lỗ, âm thanh sẽ phát ra khi lưu lượng nước chảy qua một lỗ bị chặn lại. Cha đẻ của nhạc cụ độc đáo này là nghệ sĩ người Canada - Steve Mann.

4. Đàn Theremin

Đàn Theremin do nhà sáng chế người Nga Léon Theremin phát minh vào năm 1920. Loại đàn này còn có tên gọi khác là Aetherphone. Một điều rất đặc biệt ở loại nhạc cụ này đó là nhạc cụ đầu tiên được thiết kế để chơi nhạc, thế nhưng không hề có sự tiếp xúc trực tiếp như các nhạc cụ khác. Đàn Theremin bao gồm 2 máy dao động tần số radio và 2 ăng-ten kim loại. Sau đó tín hiệu điện từ Theremin được khuếch đại và được chuyển ra loa ngoài.

5. Đàn Janko bàn phím

Bestie-cay-dan-ky-la

Vào năm 1882, một thiết kế của Paul von Janko đã được ra đời. Người ta thường hay nói Đàn Janko bàn phím này trông giống như một bàn cờ bị lỗi. Loại đàn này rất khó để chơi hoặc thậm chí là không thể chơi được nếu người nghệ sĩ có một bàn tay nhỏ. Nhìn sự sắp xếp khá phức tạp của bàn phím này hẳn nhiều người sẽ muốn thử chơi chúng, nhưng vì khó có thể thực hiện nên cho đến nay nó không được sử dụng nhiều trong giới nghệ sĩ.

6. Guitar Pikasso

Chiếc đàn Guitar độc nhất vô nhị này được thiết kế cho nghệ sỹ Guitar lừng danh Pat Metheny. Linda Manzer là người đã thiết kế ra loại đàn độc đáo này. Sở hữu tên gọi là Pikasso, bởi nó giống một bức họa lập thể của nhà danh hoạ bậc nhất thế kỷ 20 - Pablo Picasso. Nhạc cụ này có thể coi là "đứa con lai" của đàn hạc và đàn Guitar bởi nó có thân hình nêm với bốn cổ, hai lỗ âm thanh và có tới 42 dây.

7. Glass Armonica (Armonica thuỷ tinh)

Bestie-cay-dan-ky-la

Glass Armonica được ra đời dựa trên sự sáng tạo của Benjamin Franklin (một thiên tài trên nhiều lĩnh vực người Mỹ), nó được xem là một trong những "đứa con tinh thần" sáng giá của Benjamin Franklin. Nhạc cụ được tạo nên từ những chiếc bát thuỷ tinh và những chiếc ly có kích thước khác nhau gắn trên một trục quay. Nó sẽ phát ra âm thanh khi người chơi nhạc khéo léo chạm, lướt trên miệng của bát và ly bằng những ngón tay ướt. Chiếc Glass Armonica được biết đến đầu tiên vào năm 1762.

8. Singing Ringing Tree (Cây phát nhạc)

Bestie-cay-dan-ky-la

Nhạc cụ độc nhất vô nhị này do hai kiến trúc sư Mike Tonkin and Anna Liu chế tạo ra vào năm 2006 ở Pennine Hills, miền Bắc nước Anh.  "Singing Ringing Tree" là tên một loại nhạc cụ đặc biệt có hình giống một cái cây cao 3m, được tạo nên từ nhiều ống thép mạ kẽm với các độ dài khác nhau. Nhạc cụ sẽ cho ra những bản nhạc du dương tuyệt vời khi những làn gió thổi qua các lỗ nhỏ trên các ống thép.

9. Yaybahar

Cha đẻ của loại nhạc cụ mới mẻ này là một nhạc sĩ Görkem Şen đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, anh đã chế tạo nó vào năm 2014. Dụng cụ âm nhạc độc đáo này là một loại đàn dây được chơi bằng một cây gậy hoặc một cái vồ. Âm thanh của nó được miêu tả là: “Sự kết hợp giữa âm hưởng thời Trung Cổ và của tương lai”.

Woody Music

border

Địa chỉ: Số 38K Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TPHCM

Hotline: 0988444145

Điện thoại: 0988444145

Email: woodymusiccenter@gmail.com